5 mẹo mua ô tô đã qua sử dụng chất lượng

Mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng còn tốt có thể là một nhiệm vụ khó khăn với người bình thường. Việc lựa chọn sai có thể dẫn đến việc sửa chữa và bảo trì tốn kém trong tương lai. Tuy nhiên, với kiến ​​thức và sự chuẩn bị phù hợp, bạn có thể tìm được một chiếc ô tô đã qua sử dụng tuyệt vời sẽ phục vụ tốt cho bạn trong nhiều năm với chi phí rất tốt so với mua một chiếc xe mới.

Lợi và hại khi mua xe cũ:

Loại xeƯu điểmNhược điểm
Xe cũ– Giá rẻ hơn
– Đỡ được tiền đăng ký
– Nhiều lựa chọn
– Có rủi ro hỏng hóc bất ngờ
– Không có bảo hành
– Chi phí sửa chữa cao khi hỏng
Xe Mới– Ít khi hỏng vặt
– Bảo hành dài, yên tâm dùng 3-5 năm đầu
– Ít chi phí sửa chữa
– Chi phí cao, ngân sách cao
– Khấu hao lớn, mất tiền đăng ký
– Ít lựa chọn

Sau đây là những mẹo bạn cần biết trước khi chọn mua xe cũ:

Bài liên quan

Vì sao nước làm mát ô tô lại có màu khác nhau?
Toyota Wigo thế hệ tiếp theo sắp ra mắt vào tháng 3/2023
Akio Toyoda từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Toyota
SUV cỡ nhỏ, đâu là xe đáng mua nhất 2023?
Một lốp ô tô có thể được vá mấy lần?

1. Đừng chỉ chăm chăm vào bề ngoài

Khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, bạn rất dễ bị cuốn hút bởi hình thức bên ngoài của chiếc xe. Tuy nhiên, nhiều người bán hoặc đại lý ô tô đã qua sử dụng có thể che giấu hư hỏng hoặc hao mòn bằng một lớp sơn mới hoặc các biện pháp sửa chữa thẩm mỹ khác. Do đó, điều quan trọng là phải nhìn xa hơn và chú ý đến tình trạng máy móc và vận hành chung của chiếc xe.

2. Hãy cẩn thận với những chiếc ô tô có số km thấp

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác khi mua ô tô đã qua sử dụng là những chiếc ô tô đã đi được quãng đường thấp luôn ở trong tình trạng tốt hơn những chiếc ô tô đã đi được nhiều quãng đường hơn. Những chiếc ô tô có “số km thấp”, thường được bán với giá cao và đôi khi được gọi là “nữ hoàng ga ra”. Tuy nhiên, không phải là luôn luôn như vậy. Ô tô chạy ít km có thể có hai cảnh báo nguy hiểm:

  • Đồng hồ đo quãng đường đã bị giả mạo, được gọi là “tua lùi đồng hồ đo km”. Đây là một thủ thuật phổ biến được một số đại lý ô tô cũ sử dụng để làm cho chiếc xe trông có vẻ ít hao mòn hơn so với thực tế, từ đó tăng giá bán ra.
  • Chiếc xe không được bảo dưỡng tốt. Mặc dù xe đã đi ít nhưng có thể nó đã không được chăm sóc đúng cách. Do đó, các bộ phận của ô tô có thể không hoạt động bình thường, dẫn đến việc sửa chữa và bảo dưỡng tốn kém.

3. Kiểm tra hồ sơ ô tô đã qua sử dụng

Nếu bạn tìm được một chiếc ô tô đã đi được quãng đường thấp, điều quan trọng là phải kiểm tra hồ sơ dịch vụ tại hãng của nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thời điểm chủ sở hữu trước đó đã bảo dưỡng xe và liệu việc đọc đồng hồ đo đường có khớp với hồ sơ dịch vụ tại hãng hay không.

Ngoài ra, bạn nên nhờ một chuyên gia, thợ chuyên nghiệp kiểm tra ô tô đã qua sử dụng, họ là những người đã từng mua bán xe hoặc tham gia phục hồi xe, nên sẽ biết được thủ thuật của người bán.

Một mẹo khác là bạn có thể tìm thông tin km xe đã chạy tại trung tâm đăng kiểm, bạn sẽ biết xe đã tua km hay chưa.

Mua Xe Cu

4. Xe còn bảo hành là tuyệt vời nhất

Một yếu tố khác cần cân nhắc khi mua ô tô cũ là liệu ô tô đó có được bảo hành hay không. Mặc dù một số ô tô đã qua sử dụng có thể đi kèm với bảo hành của nhà sản xuất vẫn còn hiệu lực, nhưng hầu hết là không.

Tuy nhiên, có sẵn các bảo hành của bên thứ ba như gara hoặc cửa hàng bán có thể giúp bạn yên tâm trong trường hợp có vấn đề xảy ra với chiếc xe sau khi mua. Các bảo hành này có thể bao gồm việc sửa chữa và bảo trì trong một khoảng thời gian và quãng đường nhất định.

5. Biết lịch sử của ô tô

Nếu biết được lai lịch thật sự, chủ nhân thực sự, hoặc xe của người quen là điều tốt nhất. Ô tô tại các trung tâm bán lại thường bị chênh giá bán khá cao, và họ cũng đã mông má để che dấu rất nhiều rồi.

Không phải ai cũng may mắn tìm được một chiếc xe của người quen mà vừa ý. Nhưng nếu chú ý trong cuộc sống có thể bạn sẽ thấy rất nhiều người có nhu cầu đổi xe, lên đời. Hãy nhanh tay nếu chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã lái thử xe và lái nó trên nhiều cung đường khác nhau để cảm nhận về cách nó xử lý. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng vận hành của chiếc xe và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên mua nó hay không.

Tôi nên chú ý gì khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng?

Khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe xem có vấn đề gì về máy móc hoặc dấu hiệu hao mòn hay không. Điều này bao gồm kiểm tra hệ thống phanh, lốp xe, hệ thống treo và động cơ. Bạn cũng nên lái thử xe và nhờ một thợ máy đáng tin cậy xem qua trước khi mua.

Xe cũ cần bảo dưỡng gì?

Các công việc bảo dưỡng cơ bản nên được thực hiện đối với ô tô đã qua sử dụng bao gồm thay dầu thường xuyên, đảo lốp và kiểm tra phanh. Điều quan trọng nữa là phải giữ cho mức dầu và nước trên ô tô luôn ở mức cao nhất, chẳng hạn như trợ lực lái, hộp số và chất làm mát. Thường xuyên kiểm tra và thay thế bộ lọc không khí và nhiên liệu cũng như bugi sẽ giúp duy trì hiệu suất của xe và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, điều quan trọng là phải bảo dưỡng ô tô theo khuyến nghị của nhà sản xuất và để ý xem có bất kỳ tiếng động bất thường hoặc đèn cảnh báo nào có thể cho thấy sự cố hay không.