Akio Toyoda từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Toyota

Tập đoàn ô tô Toyota (TMC) thông báo rằng Akio Toyoda sẽ từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và sẽ được thay thế bởi Koji Sato. Thay đổi về cơ cấu tổ chức cấp cao nhất sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2023.

Di sản của Akio Toyoda

Mặc dù đã 66 tuổi nhưng Toyoda vẫn chưa nghỉ hưu và tận hưởng những năm tháng hoàng kim của mình. Thay vào đó, ông sẽ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc đại diện, thay thế Takeshi Uchiyamada, đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch.

Akio Toyoda

Theo Toyoda, lý do ông từ chức là để giao lại cho thế hệ trẻ. “Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi của Toyota là ủng hộ chủ tịch mới với tư cách là người đứng đầu,” Toyoda được Japantimes trích dẫn.

Bài liên quan

Vì sao nước làm mát ô tô lại có màu khác nhau?
Toyota Wigo thế hệ tiếp theo sắp ra mắt vào tháng 3/2023
SUV cỡ nhỏ, đâu là xe đáng mua nhất 2023?
Một lốp ô tô có thể được vá mấy lần?
5 mẹo mua ô tô đã qua sử dụng chất lượng

Toyoda thừa nhận rằng mình ‘đến từ trường phái cũ’, nhưng ngành công nghiệp ô tô đã trải qua những thay đổi đáng kể, chẳng hạn như điện khí hóa, ô tô không người lái và phương tiện được kết nối thông minh.

Bản thân tôi là một nhà sản xuất ô tô, người không quan tâm mình sẽ đi được bao xa. Có những thay đổi mà tôi có thể thực hiện bởi vì tôi là một nhà sản xuất ô tô, nhưng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc trở thành một nhà sản xuất ô tô. Tôi nghĩ đó là sở thích của tôi giới hạn,” Toyoda nói.

Do đó, Toyoda tin rằng với một đội ngũ mới, Toyota có thể thích nghi để trở thành một công ty đi lên và tạo ra những bước đột phá mà dưới thời ông lãnh đạo là không thể.

Trong nhiệm kỳ của Toyoda, ông thường phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhà đầu tư và các nhóm môi trường vì Toyota bị coi là chậm và miễn cưỡng với xu hướng xe điện.

Tuy nhiên, Akio thường được coi là đội trưởng của thế giới ô tô Nhật Bản, lãnh đạo Đội Avengers Nhật Bản. Anh ấy đã đấu tranh để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới áp dụng chiến lược nhiều con đường để đạt mục tiêu giảm khí thải carbon.

Giám đốc điều hành mới: Koji Sato

Việc thay thế cháu trai của người sáng lập Toyota làm Giám đốc điều hành là một kỳ công không nhỏ, đó là lý do tại sao Koji Sato được chọn. Bản thân Toyoda tin rằng việc bổ nhiệm Sato làm Giám đốc điều hành là lựa chọn đúng đắn bởi người đàn ông 53 tuổi này có kiến ​​thức cao và kế thừa triết lý của Toyota.

Koji Sato

Sato không phải là người mới, vì ông ấy trước đây là Giám đốc Điều hành và Giám đốc Thương hiệu. Ông cũng là Chủ tịch của Lexus International và Công ty Đua xe Gazoo.

Do đó, Sato được biết đến nhiều nhất với tư cách là Kỹ sư trưởng điều hành đằng sau Lexus LC. Với vị trí mới này, Sato sẽ giám sát hoạt động kinh doanh ô tô, từ đầu tư vào xe điện chạy bằng pin, công nghệ hybrid và hydro cho đến động cơ thông thường.

Sự thay đổi lãnh đạo tại Toyota đánh dấu một chương mới trong lịch sử của công ty. Với sự lãnh đạo của Koji Sato, công ty có thể tiếp tục phát triển và thích ứng với ngành công nghiệp ô tô không ngừng phát triển. Đồng thời, di sản của Akio Toyoda với tư cách là người dẫn đầu trong ngành sẽ được ghi nhớ mãi trong lịch sử của ngành.