Ưu và nhược điểm của việc mua ắc quy ô tô đã qua sử dụng

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng trong ô tô. Chúng thường có tuổi thọ giới hạn, một khi đã bị chết thì không thể nạp lại. Trong điều kiện cấp bách, mua ắc quy ô tô cũ có phải là giải pháp tiết kiệm?

Bộ phận ắc quy lưu trữ năng lượng điện và phân phối năng lượng đó cho hệ thống khởi động hoặc các thiết bị điện khác. Thông thường, tuổi thọ của ắc quy ô tô là khoảng hai năm. Ngân sách hạn chế là lý do khiến nhiều chủ xe chọn mua ắc quy ô tô đã qua sử dụng.

Ví dụ như ắc quy mới cho một chiếc Honda City giá thông thường khoảng 1,1 triệu đồng, nhưng với ắc quy cũ, nhiều nơi chỉ bán với giá 350.000đ. Điều đó tạo nên sự hấp dẫn của loại phụ tùng cũ này.

Bài liên quan

Vì sao nước làm mát ô tô lại có màu khác nhau?
Toyota Wigo thế hệ tiếp theo sắp ra mắt vào tháng 3/2023
Akio Toyoda từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Toyota
SUV cỡ nhỏ, đâu là xe đáng mua nhất 2023?
Một lốp ô tô có thể được vá mấy lần?

Với mức giá chênh lệch rẻ gấp 3 lần, mua ắc quy ô tô cũ liệu có tiết kiệm? Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc mua ắc quy ô tô đã qua sử dụng.

1. Mua Ắc quy ô tô đã qua sử dụng không đi kèm với bảo hành

Không có gì sai khi mua ắc quy ô tô đã qua sử dụng. Thông thường, các nhà cung cấp sẽ bảo hành thay thế trong vòng 1 tuần nếu ắc quy không hoạt động. Tuy nhiên, rất nhiều người mua ắc quy cũ nhưng chỉ dùng được 2 tháng.

Để đảm bảo rằng ắc quy vẫn ở tình trạng tốt, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng ắc quy không bị phồng lên. Điều này cho thấy các tế bào ắc quy vẫn ở tình trạng tốt để lưu điện.

2. Mua ắc quy mới sẽ được bảo hành lên đến một năm

Với mức giá lên tới hàng triệu đồng, ưu điểm của việc mua pin mới là chế độ bảo hành. Cách tính bảo hành khác nhau tùy thuộc vào đơn vị bán hàng.

Ac Quy Moi

Dựa trên kinh nghiệm mua ắc quy mới của chúng tôi, các nhà phân phối ắc quy chính thức thường bảo hành tới một năm, kèm theo dịch vụ lắp đặt miễn phí tại nhà (ở Hà Nội – TPHCM)

3. Tuổi thọ của ắc quy đã qua sử dụng không quá dài

Dù đã qua sử dụng nhưng hãy đảm bảo mua ắc quy có tuổi sản xuất không quá dài. Thông thường, các nhà cung cấp ắc quy cũng giới hạn tuổi của ắc quy đã qua sử dụng dưới hai năm. Điều này liên quan đến khả năng lưu trữ dòng điện của các tế bào ắc quy.

Trung bình, các sản phẩm ắc quy có mã sản xuất trên vỏ. Thời gian sản xuất càng lâu, hiệu suất có thể càng thấp so với tiêu chuẩn mà xe của bạn yêu cầu.

4. Đảm bảo loại và kiểu ắc quy phù hợp với thông số kỹ thuật của ô tô

Có rất nhiều loại ắc quy có thể tìm thấy trên thị trường. Đảm bảo kiểm tra loại và kiểu ắc quy phù hợp với thông số kỹ thuật của ô tô. Không phải tất cả các loại ắc quy đều được tạo ra như nhau và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng loại và thông số kỹ thuật của ắc quy đã sử dụng mà bạn đang cân nhắc tương thích với xe của bạn. Đảm bảo kiểm tra định mức ampe giờ (Ah), điện áp và kích thước của ắc quy trước khi mua.

5. Khả năng hiệu suất đã giảm

Ngay cả khi ắc quy đã qua sử dụng ở tình trạng vật lý tốt và có tuổi đời tương đối thấp, vẫn có khả năng hiệu suất của ắc quy bị giảm so với ắc quy mới. Khả năng giữ điện tích và cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của ô tô của bạn sẽ giảm dần theo thời gian và ắc quy đã qua sử dụng có thể đã hết tuổi thọ sử dụng.

6. Nguy cơ hỏng bên trong

Ắc quy đã qua sử dụng có thể bị hư hỏng bên trong mà không nhìn thấy được có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của chúng. Điều này có thể bao gồm quá trình sunfat hóa, sự tích tụ của các tinh thể chì sunfat trên các tấm của ắc quy có thể làm giảm khả năng giữ điện tích hoặc rò rỉ, có thể gây hư hỏng cho các cực của ắc quy và khu vực xung quanh.

Tóm lại, mua ắc quy đã qua sử dụng có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho những người có ngân sách eo hẹp, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc những rủi ro và nhược điểm tiềm ẩn trước khi đưa ra quyết định.

Đảm bảo kiểm tra cẩn thận ắc quy để tìm các dấu hiệu hư hỏng có thể nhìn thấy, đồng thời kiểm tra tuổi, loại và khả năng tương thích của ắc quy với xe của bạn. Cũng cần xem xét khả năng giảm hiệu suất. Cuối cùng, quyết định mua ắc quy đã qua sử dụng hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân của bạn.